Trang chủ Sức Khỏe Cẩm nang chăm sóc sức khỏe cả nhà trong ngày mưa bạn nên biết

Cẩm nang chăm sóc sức khỏe cả nhà trong ngày mưa bạn nên biết

Cập nhật: 19:00, 21/05/2017
Mục lục bài viết [Ẩn]
    hehehehe

Theo Đông y, cảm lạnh là “thương hàn” (khác với bệnh thương hàn), nguyên nhân thường do trời lạnh mặc không đủ ấm, do dầm mưa quá lâu, do thay đổi thời tiết đột ngột. Biểu hiện thường là thấy ớn lạnh dọc xương sống, nhức đầu, mệt mỏi uể oải, đầy bụng, có khi đi tiêu phân lỏng, sốt nhẹ, có thể hạ đường huyết, bủn rủn chân tay, toát mồ hôi, chân không đứng vững...

cam-nang-cham-soc-suc-khoe-ca-nha-trong-ngay-mua-ban-nen-biet-1

Khi bị dính nước mưa bạn rất dễ bị nhiễm lạnh nhất là trong tình trạng thời tiết thay đổi thất thường như thế này. Vậy để bảo vệ sức khỏe của mình bạn cần làm gì?

Làm sạch và lau khô người

lau-kho-nguoi-sau-khi-di-mua

Sau khi đi mưa, cơ thể của chúng ta thường bị dính nước, ngấm nước mưa… Điều này rất có hại bởi nước mưa không chỉ lạnh mà còn chứa rất nhiều bụi bẩn, vi khuẩn và các yếu tố gây bệnh. Khi ngấm vào cơ thể, nó dễ dàng gây bệnh một cách nhanh chóng, nhất là các căn bệnh như cảm lạnh, viêm phổi… Vì thế, ngay sau khi đi mưa về nhà, các bạn cần làm sạch và lau khô người ngay.

Làm ấm cơ thể

lam-am-co-the-1

Khi vừa đi mưa về, cơ thể bị ngấm lạnh, vì thế rất cần được làm ấm. Điều này không chỉ có tác dụng chống lạnh tạm thời mà nó chính là phương pháp ngăn chặn các căn bệnh do mưa lạnh.

Có rất nhiều cách để làm ấm cơ thể sau khi đi mưa. Ngoài tắm nước nóng, các bạn có thể uống trà gừng, hay đơn giản chỉ cần một cốc nước ấm. Ngoài ra, chúng mình cũng cần chú ý, tránh để cơ thể tiếp xúc với những vật lạnh hoặc đồ ăn uống có tính lạnh ngay sau khi vừa đi mưa về.

*** Cách làm trà gừng/ Đánh gió bằng gừng tươi

cach-lam-tra-gung-giai-cam
Khi bị cảm lạnh, bạn nên uống một cốc trà gừng nóng để làm ấm cơ thể.

Công thức gồm:

- 1 củ gừng tươi 15-20g, rửa sạch, thái lát;

- 100ml nước đun sôi 20 phút;

- Thêm đường và uống nóng.

Ngoài ra, bạn có thể đánh gió bằng gừng tươi giã nhỏ, trộn với tóc rối, bọc vào miếng vải thưa, đánh gió (xuôi từ trên xuống và tránh các hạch bạch huyết ở mang tai, nách, háng, bên trong khuỷu tay, khoeo chân) sẽ nhanh giải cảm.                                              

Xử lý khi có dấu hiệu cảm lạnh

Khi đi mưa về, chúng ta có thể có các biểu hiện như lạnh, hắt hơi, nhức đầu, mệt mỏi, đầy bụng, đi ngoài, sốt nhẹ, bủn rủn chân tay, toát mồ hôi… Đó chính là những dấu hiệu của cảm lạnh. Khi có những dấu hiệu này, các bạn cần biết cách xử lý ngay để tránh tình trạng bệnh nặng hơn.

Xông người

Một phương pháp khác cũng thường được áp dụng khi bị cảm lạnh đó là xông người bằng các loại lá tre, bưởi, sả, cúc tần, hương nhu (mỗi thứ khoảng 20g, tùy nơi mà thay bằng lá chanh, tía tô, kinh giới, bạc hà, lá gừng, nghệ, ngải cứu, tràm, bạch đàn, đại bi, long não...).

xong-hoi-giai-cam
Bạn nấu nước đến sôi, rồi xông 5-10 phút cho vã mồ hôi. Sau đó lau khô đắp chăn, nằm nghỉ, tránh gió lạnh.

Theo các bác sĩ Đông y, khi xông hơi, dược liệu theo hơi thở vào tận phế nang làm thông suốt đường hô hấp, giảm tiết, giảm đau đầu, chóng mặt… Bạn chỉ nên xông 1-2 lần, xông nhiều sẽ bị hao tân dịch, thoát dương, không tốt cho sức khỏe.

Cháo giải cảm

Khi bị cảm lạnh, bạn nên ăn cháo giải cảm, sẽ nhanh vã mồ hôi và mau phục hồi sức khỏe. Đặc biệt, cháo gừng có tác dụng trị trứng cảm lạnh, sổ mũi, ho do lạnh làm ấm cơ thể rất tốt.

chao-gung-giai-cam

Cách nấu cháo gừng:

Nguyên liệu:

- Gừng tươi 5 lát,

- Hành cả rễ 6 nhánh,

- Gạo thơm 60g.

Chế biến:

- Gạo thơm vo sạch.

- Hành rửa sạch, cắt ngắn.

- Cho gạo vào nồi cùng với 500ml nước, bắc nồi lên bếp nấu sôi.

Sau đó giảm lửa nhỏ, hầm cho đến khi cháo chín nhừ. Cho thêm hành và gừng vào nồi cháo, tiếp tục nấu thêm một lúc nữa là dùng được.

Lưu ý:

- Sau khi uống nước gừng, đánh gió, ăn cháo hành hoặc xông giải cảm, cơ thể sẽ vã nhiều mồ hôi. Lúc này bạn nên tránh ra gió vì các lỗ chân lông đang mở rộng, gió dễ nhập vào người

Bài viết liên quan