Trang chủ Trị mụn Muốn da sạch mụn, đừng quên tên những thành phần này

Muốn da sạch mụn, đừng quên tên những thành phần này

Cập nhật: 11:43, 04/03/2017
Mục lục bài viết [Ẩn]
    hehehehe

Da bị mụn là tổng hợp của nhiều nguyên nhân hình thành và một trong số đó là việc thiếu hụt những vitamin, khoáng chất có trên da. Nếu muốn da sạch mụn, đừng quên tên những thành phần sau đây.

Muốn da sạch mụn, đừng quên tên những thành phần này

Vitamin A

Vitamin A là một phương thuốc hiệu quả cho mụn trứng cá, nhưng bạn cần chắc chắn rằng đã sử dụng nó đúng cách.

Muốn da sạch mụn, đừng quên tên những thành phần này

Sử dụng vitamin A đường uống không đơn giản như vitamin A thoa tại chỗ. Trong thức thế, người ta lo ngại việc bổ sung vitamin A bằng đường uống do những tác dụng phụ nguy hiểm kèm theo. Vitamin A là một loại vitamin tan trong dầu, do đó nó được tích lũy lâu dài trong cơ thể, nếu lượng vitamin A trong cơ thể lớn hơn 10.000 IU có thể gây ngộ độc trên bệnh nhân. Điều này đặc biệt nguy hiểm trên phụ nữ mang thai, vì vậy, phụ nữ mang thai hoặc đang có kế hoạch mang thai nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng bất kỳ loại thuốc nào có chứa vitamin A.

Ở dạng thoa tại chỗ, vitamin A có tác dụng hiệu quả đối với mụn trứng cá. Hầu hết các thuốc bôi hóa học tại chỗ đều có chứa retinoid để sử dụng trên da. Retinoid có tác dụng điều trị hiệu quả cho mụn trứng cá, khả năng tái tạo làn da nhanh chóng.

Tinh dầu tràm trà

Tinh dầu tràm trà cũng có tác dụng hiệu quả đối với mụn trứng cá. Nghiên cứu trên 30 người sử dụng gel có chứa tinh dầu tràm trà trong 45 ngày, và 30 người dùng giả dược. Nhóm sử dụng gel có cải thiện đáng kể hơn nhóm không sử dụng.

Muốn da sạch mụn, đừng quên tên những thành phần này

Tinh dầu tràm trà là một lựa chọn tốt, tương tự như benzoyl peroxide, một thành phần khá phổ biến trong các sản phẩm kem trị mụn. Với tác dụng tiêu diệt vi khuẩn và giảm sản xuất lượng dầu, dầu tràm trà cũng như benzoyl peroxide luôn có sẵn trong các loại thuốc không kê đơn, nhưng dầu tràm trà ít gây ra các tác dụng phụ như ngứa, rát và bong tróc da hơn.

Đừng quên Kẽm

Kẽm là một khoáng chất có ích đối với việc điều trị mụn trứng cá. Bạn có thể sử dụng chúng thông qua đường uống hoặc ở dạng sử dụng tại chỗ.

Muốn da sạch mụn, đừng quên tên những thành phần này

Một khảo sát các nghiên cứu gần đây cho thấy kẽm có thể làm giảm sự tiết dầu trên da đồng thời bảo vệ da chống lại nhiễm trùng do vi khuẩn và viêm.

Cơ thể của bạn chỉ cần một lượng kẽm nhỏ. Việc bổ sung hàng ngày được khuyến nghị đối với người lớn là 8 – 11 mg. Có một số bằng chứng cho thấy một liều khoảng 30mg tương đối an toàn và có thể hỗ trợ điều trị mụn trứng cá. Lượng kẽm trong cơ thể quá lớn có thể gây hại. Một số trường hợp đã được báo cáo mắc các bệnh do sử dụng quá nhiều kẽm, sử dụng kẽm và sắt quá mức có thể dẫn đến sự thiếu hụt đồng.

Sử dụng vitamin E cho da mụn

Muốn da sạch mụn, đừng quên tên những thành phần này

Vitamin E như một phương thuốc hữu hiệu. Mối quan hệ giữa mụn và vitamin E không giống như các nghiên cứu đối với kẽm hay vitamin A. Tuy nhiên, trong một nghiên cứu gần đây, người bị mụn trứng cá được chứng minh có sự thiếu hụt vitamin E, vitamin A và kẽm. Vì vậy, bạn có thể sử dụng thêm vitamin E với liều khuyến nghị 15mg mỗi ngày.

Bác sĩ Nguyễn thị khánh huệ chia sẻ bí quyết điều trị mụn hiệu quả.

Bác sĩ Nguyễn Thành văn chuyên chăm sóc làm đẹp da hiệu quả.

Bài viết liên quan