Trang chủ Sức Khỏe Tai biến mạch máu não, bệnh không của riêng ai

Tai biến mạch máu não, bệnh không của riêng ai

Cập nhật: 11:00, 04/03/2017
Mục lục bài viết [Ẩn]
    hehehehe

Tai biến mạch máu não đang dần được trẻ hóa dưới sức ép của cuộc sống xã hội, là nguyên nhân khiến người ta nói rằng, tai biến mạch máu não chuyện không của riêng ai.

Thế nào là tai biến mạch máu não

Tai biến mạch não hay còn được gọi là chứng đột quỵ. tai biến mạch máu não thường được giới khoa gọi với thuật ngữ stroke. Đây là thuật ngữ được dùng để chỉ các bệnh về mạch máu não như thiếu máu não (Ischemia) do vữa xơ chít hẹp tắc nghẽn các động mạch não; chảy máu não (hemorrhagia) do các động mạch và các cục huyết khiến mao mạch tắc nghẽn.

Tai biến có thể khiến cho người bệnh đột tử, hoặc nếu được chữa khỏi thì cũng mang những di chứng nặng nề như bại liệt toàn thân, hoặc nửa người, bại liệt các chi, méo miệng...Chính vì những nguy hiểm mà căn bệnh này có thể mang đến mà ytalanda mong muốn được chia sẻ nhiều hơn về căn bệnh để các bạn có cái nhìn rõ hơn về căn bệnh nguy hiểm này.

Tai biến ngày càng "trẻ hóa"

Trước đây, tai biến mạch máu não được biết đến như một căn bệnh của người già. Nhưng ngày nay, với sức ép cuộc sống, với sự phức tạp của lối sống đã khiến cho tai biến mạch máu não ngày càng "trẻ hóa" tức là độ tuổi có thể mắc phải chứng bệnh này ngày càng trẻ ra. Không ít những trường hợp dù tuổi đời chỉ mới hơn 20, 30 nhưng đã gặp phải những cơn tai biến. Nặng thì mất mạng, nhẹ thì thương tật.

Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng nếu chúng ta biết cách sơ cứu thì khả năng cứu chữa, hạn chế được những di chứng của bệnh.

Tai biến mạch máu não, bệnh không của riêng ai

Triệu chứng của bệnh

Đã gọi là đột quỵ qụy nên triệu chứng của bệnh này thường xảy ra đột ngột.  Người bệnh có thể bị tê, yếu hoặc liệt hẳn ở một bên tay hoặc chân, đột nhiên giảm thị lực hoặc nói năng khó khăn, giảm khả năng phán đoán …  Có thể nhức đầu hoặc không.  Một số người có thể có một số dấu hiệu báo trước vài giờ hoặc vài ngày trước khi tai biến xảy ra.  Dấu hiệu này có thể là buồn nôn, chóng mặt, mất ý thức trong khoảng thời gian ngắn.

Giới y khoa còn phân chia các triệu chứng của tai biến bằng những kí hiệu như:

- Smile: Hãy thử mỉm cười, nếu người bệnh không thể mỉm cười được thì rất có thể đã bị tai biến, càn được sơ cứu ngay.

- Talk:  Yêu cầu người đó nói một câu đơn giản,  Ví dụ: Hôm nay trời đẹp.  Nếu bệnh nhân không thể nói hoặc nói ngọng, nói không tròn tiếng thì đây là dấu hiệu của bệnh.

- Raise:  Hãy nâng 2 cánh tay hoặc 2 bàn tay lên.  Nếu không thể nâng 2 cánh tay hoặc yếu, liệt hẳn 1 bên thì có thể đã bị tai biến mạch máu não.

Tai biến mạch máu não, bệnh không của riêng ai

Cách xử lý ban đầu khi phát bệnh

Nếu gặp trường hợp người bị tai biến mạch máu não. Chúng ta hãy thật sự bình tĩnh để thực hiện các bước sơ cứu sau đây. Nên nhớ TUYỆT ĐỐI KHÔNG DI CHUYỂN BỆNH NHÂN.

Nếu bệnh nhân bị ngã thì hãy từ từ cho bệnh nhân ngồi thẳng dậy, sau đó hãy sử dụng kim có sát trùng (Sát trùng kim bằng cách hơ vào bật lửa) để chích vào 10 đầu ngón tay ( cách móng tay khoảng một milimet). Cho đến khi máu chảy ra. Nếu máu không chảy thì có thể nặn ngón tay cho đến khi máu chỉ thành giọt ra ngoài.

Nếu miệng của bệnh nhân bị méo, thì hãy  nắm hai (lổ) tai của bệnh nhân kéo mạnh, cho đến khi hai tai đều ửng màu đỏ. Dùng kim châm vào dái tai hai mũi mỗi bên cho đến khi máu nhỏ giọt từ mỗi dái tai. Sau vài phút, bệnh nhân sẽ tỉnh lại.

Hãy để bệnh nhân được ngồi yên, nghỉ ngơi, cho đến khi không thấy có biểu hiện gì khác thì chuyển tới bệnh viện

Xem thêm: Bác sĩ Nguyễn Thị Khánh Huệ chia sẻ những điều cần thiết về y khoa.

Bài viết liên quan